Tìm hiểu về lễ hôi tâm linh ở hai thành phố chịu thảm họa bom nguyên tử của Nhật Bản

1022
Rate this post

Đối với người dân của hai thành phố chịu thảm họa từ bom nguyên tử Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản lễ hội đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hóa. Bài viết hôm nay sẽ đưa bạn đi khám phá hai lễ hội Shoro Nagashi và Toro Nagashi giúp bạn có thể cảm nhận được sự giao hòa giữa sự sống và cái chết ở Nhật Bản.

Shoro Nagashi – thành phố Nagasaki

Được tổ chức vào ngày 15/8 mỗi năm, Shoro Nagashi được ví như là lễ Vu Lan ở thành phố Nagasaki. Sự kiện này đã được tổ chức vào ngày kết thúc của lễ hội Obon truyền thống của Nhật Bản. Vào những ngày này thì các gia đình sẽ cùng nhau đưa tiễn linh hồn của tổ tiên và những người đã khuất.

Đặt vé máy bay đi nhật bản bạn sẽ thấy người dân Nagasaki sẽ viết tên người quá cố lên con thuyền linh hồn. Con thuyền này cũng tượng trưng cho sự đoàn tụ với gia đình, được trang trí bằng đèn lồng và hoa diễu hành qua các con phố. Sau đó thì ra nơi thả linh hồn ở bờ biển hoặc là các ga tàu. Mặc dù vậy nhưng lễ hội thả thuyền ra biển đã bị chính quyền thành phố Nagasaki cấm vào năm 1871 do lo ngại các vấn đề môi trường. Nghi thức thả thuyền giờ đây chỉ còn là hình thức tượng trưng.

Toro Nagashi – thành phố Hiroshima

Năm 1946 là lần đầu tiên lễ hội này được tổ chức, lễ hội này nhằm tưởng niệm đến những nạn nhân đã khuất trong thảm họa bom nguyên tử. Ban đầu thì lễ hội chỉ là một hoạt động thả đèn lồng và ghi tên những người đã mất trong thảm họa bom nguyên tử. Sau này thì lễ hội đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống văn hos của thành phố Hiroshima. 

Sự kiện được tổ chức vào 6/8 hàng năm. Từ buổi sáng đến hết trưa là thời điểm cúng tế vong linh người đã khuất trong thảm họa. Từ trưa đến chiều là thời gian người dân Hiroshima ăn mừng việc thành phố đã thực sự chuyển mình mạnh mẽ.

Ban đêm, lễ hội có thêm hoạt động thả đèn lồng. Những người dân sẽ tụ tập tại cầu Motoyasu và khu tưởng niệm hòa bình Hiroshima để mà thả đèn lồng. Mỗi năm thì có hơn 10 nghìn lồng đèn đã được thả trên 6 con sông của thành phố này. Không chỉ ghi tên những người đã khuất mà du khách  đến đây có thể ghi nguyện ước về hòa bình và hòa chung với những người dân bản địa vào không khí lễ hội trang nghiêm.

>>>Những điểm đến lý tưởng để bạn đi khám phá núi Phú Sĩ vào mùa thu

Không chỉ có 2 lễ hội Toro Nagashi và Shoro Nagashi mà du khách  còn có thể tham dự lễ hội Obon Odori diễn ra từ ngày 13 tới 15/8 hàng năm tại các thành phố của Nhật, hay những lễ hội lồng đèn với muôn sắc màu lung linh.