Du lịch đến thăm thành phố Thượng Hải tìm hiểu những điều có thể bạn chưa biết

1111
Rate this post

Thành phố thượng hải nằm ở trên hợp lưu sông, sở hữu hệ thống của Trung Quốc và nét hiện đại từ Phương Tây. Cùng heo dõi ngay bài viết dưới đây giới thiệu về những điều mà ít người biết đến thành phố này.

Đông dân nhất Trung Quốc

Theo như dữ liệu mới nhất của trang Worldometer thì dân số Thượng Hải ước tính khoảng 22.3 triệu người. Cộng đồng người nước ngoài cư trú tại Thượng Hải cũng lớn nhất tại Trung Quốc đại lục với khoảng 200.000 người. Mua vé máy bay giá rẻ đi thượng hải khám phá điểm đến hút khách này.

Vị trí đắc địa

Tên gọi của thành phố này ghé từ 2 chữ Hán “Thượng” nghĩa là trên,”Hải” là biển, nghĩa là “trên biển”. Đây là vị trí đắc địa, nơi mà sông Hoàng Phố đã đổ ra biển. Tên Thượng Hải lần đầu tiên được đề cập vào thế kỷ thứ 11, khi mà nó chỉ là một thị trấn nhỏ. Cho đến nay, thành phố này đã phát triển và mở rộng đến tận sông Dương Tử và biển Hoa Đông. 

Trở thành đô thị từ thế kỷ 19

Ban đầu, Thượng Hải là một làng chài nhỏ, sau đó thì trở thành một thị trấn vào năm 1074, và nó đã trở thành một quân ly vào năm 1272. Dưới triều đại nhà Thanh, nơi đây là một cảng quan trọng trong thế kỷ 18. Vào năm 1842, người Anh đã chiếm Thượng Hải và không lâu sau đó thì cảng mở cửa cho thương mại quốc tế. Nơi đây trở nên thịnh vượng và đã nhanh chóng trở thành một đô thị vào thế kỷ thứ 19. 

Phố cổ vẫn tồn tại

Phố cổ Thượng Hải vốn năm ở trong bức tường thành hình tròn bao quanh. Bức tường đã bị phá hủy hầu hết vào thế kỷ 20. Tuy nhiên, một phần nhỏ của nó vẫn còn tồn tại. Ở đây còn sót lại những di tích lịch sử vô cùng ấn tượng. Vườn nhà Dự Viên, chùa Phật Ngọc… là những minh chứng cho đặc điểm kiến trúc từ thời Trung Hoa cổ. Đổi ngày vé máy bay China Airlines để đến thăm nơi đây vào thời điểm thích hợp nhất nhé!

Đa dạng kiến trúc trên Bến Thượng Hải

Vào đầu thế kỷ 20, thành phố bùng nổ với thương mại quốc tế. Tại đây, các công ty lớn đã mở văn phòng của họ tại khu vực bờ kè, tạo nên một hình ảnh Bến Thượng Hải nổi tiếng thế giới. Bạn cũng có thể chiêm ngưỡng các tòa nhà theo kiến trúc tân cổ điển và tất cả các loại phong cách kiến trúc phục hưng, bao gồm Romanesque, Gothic, Renaissance và Baroque, thậm chí là kiến trúc Art Deco hiện đại

Phố đi bộ

Một trong những điều khiến cho thành phố cảng này trở thành một điểm đến đáng sống đó là vì ở đây có rất nhiều khu vực dành cho người đi bộ. Một trong số những khu vực nổi tiếng nhất là vườn Dự Viên trong phố cổ, khu xung quanh tô giới Pháp, khu mua sắm Xintiandi, hay phố Tianzi Fang chuyên về thủ công và nghệ thuật. 

Khu nhà ở đặc trưng

Khu nhà ở công cộng tại Thượng Hải có tên gọi riêng là Longtang hoặc là Lilong. Trong đó thì các Lilong có những căn nhà dựa theo phong cách Shikumen nó có nghĩa là “cổng đá”. Đây là một kiểu nhà ở đặc trưng của Thượng Hải, pha trộn giữa cấu trúc nhà ở Trung Quốc và phương Tây, cao hai đến 3 tầng, với sân trước được bảo vệ bởi một bức tường gạch cao. Lối vào mỗi con hẻm thường được bao bọc bởi một vòm đá kiểu cách. Nhiều tài liệu ghi nhận đã từng có tới 9.000 Shikumen trên khắp Thượng Hải. Nhiều ngôi nhà vẫn được bảo tồn và tồn tại đến ngày nay. 

Hệ thống tàu điện ngầm lớn thứ 2 thế giới

Thượng Hải đã xây dựng hệ thống tàu điện ngầm trong suốt 30 năm. Sau thế chiến thứ 2 thì chính quyền Trung Quốc đã lên kế hoạch xây dựng hệ thống tàu điện ngầm ở 4 thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân và Thẩm Dương. Tuy vậy thì phải đến năm 1986 Thượng Hải mới bắt đầu xây dựng. Phần đầu tiên mở cửa vào năm 1993. 

Ngày nay, hệ thống tàu điện ngầm đây gồm 16 tuyến tàu với tổng chiều dài dài hơn 670 km. Đây là hệ thống tàu điện ngầm lớn thứ hai thế giới sau Bắc Kinh. Bên cạnh đó, thành phố còn vận hành chuyến tàu nhanh nhất thế giới “Maglev Thượng Hải” kết nối thành phố với sân bay quốc tế Phố Đông. 

 

Đặt vé máy bay giá rẻ tại Đại lý Eva Air