Độc lạ ngôi đền ly hôn ở Nhật khiến du khách tò mò

Nhật Bản là một đất nước có nhiều giá trị văn hóa đẹp được lưu truyền qua nhiều đời. Một trong những minh chứng của điều đó chính là hệ thống đền đài trải dài khắp đất nước. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một ngôi đền trứ danh gắn liền với ly hôn ở xứ sở hoa anh đào nhé!

544
Ngôi đền ly hôn ở Nhật Bản với những giai thoại lịch sử thú vị
Ngôi đền ly hôn ở Nhật Bản với những giai thoại lịch sử thú vị
5 (100%) 1 vote

Ngôi đền ly hôn là cái tên kỳ lạ đã khiến nhiều du khách bất ngờ khi ghé thăm Nhật Bản. Có thể nói, nếu đã quen với đền đài chuyên thờ tự, cúng lễ, cầu may thì cái tên này thật sự là một chuyện lạ. Tuy nhiên, đây lại là một di tích có thật gắn với nhiều giai thoại lịch sử. 

Ngôi đền ly hôn nằm ở đâu? 

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về Những ngôi đền Thần Đạo nổi tiếng ở Nhật. Vậy, bạn biết gì về ngôi đền ly hôn? Đây là một công trình lịch sử mang tên Matsugaoka Tōkei-ji tại thành phố Kamakura. Trong suốt 600 năm, nơi này trở thành nơi trú ngụ của những người phụ nữ. Họ phải chạy trốn sở dĩ là vì bị chồng bạo hành trong đời sống hôn nhân. 

Đây là một công trình lịch sử mang tên Matsugaoka Tōkei-ji tại thành phố Kamakura.
Đây là một công trình lịch sử mang tên Matsugaoka Tōkei-ji tại thành phố Kamakura.

Trước đây, người phụ nữ có vị trí thấp trong xã hội xứ sở hoa anh đào. Họ không có quyền ly hôn người chồng của mình. Nếu bị phát hiện, người chồng thường sẽ đuổi đánh không thương tiếc. Vì quá hoảng sợ, những người phụ nữ bấy giờ tới Matsugaoka để trốn. Sau một thời gian làm việc tu tập tại đây, đền sẽ sắp xếp để họ ly hôn với sự chấp thuận của người chồng. 

Làm thể nào để di chuyển đến ngôi đền này? 

Đặt vé máy bay đi Tokyo giá rẻ để có thể thuận tiện nhất đến với ngôi đền này. Từ Tokyo, bạn có thể vi vu đến Kamakura trong khoảng một tiếng bằng tàu điện đi từ Ga Tokyo (Tuyến Yokosuka) hoặc Ga Shinjuku (Tuyến Shonan Shinjuku). Cả hai chuyến tàu từ hai địa điểm trên đều nối thẳng đến Kamakura, tuy nhiên xuất phát từ Ga Tokyo sẽ nhanh hơn một chút. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng taxi hoặc xe bus. Tuy nhiên, thời gian di chuyển sẽ khá lâu. Nếu yêu cầu tài xế di chuyển đến Kamakura để thăm đền ly hôn, họ cũng sẽ tư vấn bạn đi bằng tàu điện cho nhanh. 

Lịch sử hình thành của ngôi đền ly hôn như thế nào? 

Đền Matsugaoka Tōkei-ji  được khởi công xây dựng vào năm 1285 bởi phu nhân Horiuchi. Bà là vợ của quan phụ chính thứ tám của Mạc Phủ thành phố. Hai ông bà đều là những người có quyền lực và giàu có tiếng trong vùng. Đến năm 1284, chồng bà đột ngột qua đời. Tiếc thương chồng, phu nhân Horiuchi quyết định xây dựng một ngôi đền nhỏ nhân danh ông. 

Đền Matsugaoka Tōkei-ji  được khởi công xây dựng vào năm 1285 bởi phu nhân Horiuchi.
Đền Matsugaoka Tōkei-ji  được khởi công xây dựng vào năm 1285 bởi phu nhân Horiuchi.

Lúc mới hoàn thành, phu nhân chỉ cho đây là nơi thờ tự, tưởng nhớ thông thường. Bà không có chủ đích biến nơi này thành “đền ly hôn” như hiện tại. Sự việc ly hôn diễn ra là do các hoạt động tự phát trong hai thế kỷ cuối thời Tokugawa. Sau đó, phu nhân đã bảo con trai mình áp dụng luật để giúp đỡ những người phụ nữ muốn ly hôn chồng. Luật này được Nhật Hoàng thông qua và chấp nhận. 

Những vụ ly hôn ở đây diễn ra thế nào? 

Đền ly hôn sẽ không giúp những người phụ nữ bỏ trốn thuyết phục chồng chấp thuận ngay. Họ sẽ phải trải qua thời kỳ làm việc và tập tục ở đền. Ban đầu, thời gian làm việc là 3 năm, sau đó giảm xuống còn 2 năm. Sau thời gian này, đền sẽ có những cuộc đàm thoại để thuyết phục người chồng đồng ý ly hôn với vợ của mình. Trải qua nhiều thăng trầm, đền đã xử lý hơn 2000 vụ ly hôn cho đến năm 1873. 

Đền ly hôn sẽ không giúp những người phụ nữ bỏ trốn thuyết phục chồng chấp thuận ngay.
Đền ly hôn sẽ không giúp những người phụ nữ bỏ trốn thuyết phục chồng chấp thuận ngay.

Điều này là do sự cải cách trong chính sách của Nhật Hoàng. Luật mới áp dụng năm 1873 yêu cầu ly hôn phải được xử lý bởi tòa án. Từ đó, ngôi đền mất đi tầm ảnh hưởng và cũng bị cắt giảm hỗ trợ kinh tế. Từ đó, cho đến năm 1902, ngôi đền vẫn dành riêng cho phụ nữ không cho phép nam giới vào thăm. Cùng năm đó, mọi chuyện thay đổi khi một người đàn ông trở thành người đứng đầu ngôi đền. 

Đến năm 1923, ngôi đền ly hôn hoàn toàn bị phá hủy sau một vụ động đất. Lúc ấy, cả nơi này chỉ còn một tháp chuông cổ là đứng vững. Trong 1 thập kỷ sau đó, ngôi đền được xây dựng lại và trở thành điểm tham quan cho khách du lịch sau này. 

Lời kết 

Trên đây là những gì bạn cần biết về ngôi đền ly hôn trứ danh tại Nhật Bản. Nếu có dịp ghé thăm vùng Kamakura thì đừng quên ghé thăm nơi này nhé. Những câu chuyện lịch sử tại nơi này chắc chắn sẽ đem đến cho bạn thêm kiến thức lịch sử về một thời Nhật Bản xưa cũ đầy gian truân. Nếu muốn Săn vé máy bay giá rẻ, hãy liên hệ hotline 1900 6695 để được tư vấn tận tình. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa!