Tham gia lễ hội Vu lan với hàng nghìn ngọn nến được thắp sáng ở Nhật Bản

957
Rate this post

Tham gia lễ hội Obon hay còn gọi là lễ Vu Lan nổi tiếng vào tháng 8 sắp tới này ở Nhật Bản. Bạn sẽ dược chiêm ngưỡng khung cảnh đường phố nơi đây lung linh từ hàng nghìn chiếc đèn lồng và đèn hoa đăng.

Tại xứ sở mặt trời mọc có một thời điểm rất đặc biệt trong năm, thời điểm đó  khi bạn đặt vé máy bay đi Nhật Bản sẽ thấy nơi đây bỗng trở lên yên tĩnh. Những chuyến tàu không người. Các trung tâm thương mại vắn lặng. Trên những con đường thì tràn ngập ánh đèn lồng. Đó chính là khoảng thời gian lễ hội Obon diễn ra. Đây là lễ hội mùa hè của người Nhật nhằm đón chào linh hồn tổ tiên trở về với gia đình, cầu nguyện và bày tỏ lòng thành kính đối với công lao của những người đi trước.

Mỗi khu vực lại tổ chức lễ hội Obon vào thời điểm khác nhau. Ở hầu hết vùng miền Nhật Bản, Obon thường diễn ra từ ngày 13-16/8, được gọi là Hazuki hay “Tháng của những chiếc lá”. Nếu bạn đặt vé máy bay đi Tokyovà Okinawa thì tại một số vùng, ngày lễ này được tổ chức vào giữa tháng 7 Âm lịch.

>>>Du lịch đến thăm Yamanashi khám phá thiên đường hoa trái bốn mùa

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, với hàng nghìn chiếc đèn lồng được làm bằng giấy thắp sáng và sẽ được mọi người đem đến khu mộ gia đình với ý nghĩa là gọi linh hồn của tổ tiên họ trở về. Quá trình này được gọi là mukae-bon. Ở một số nơi, người ta còn đốt đuốc dọc lối vào hay treo đèn trước cổng nhà. Nhanh tay đặt vé máy bay đi Okinawa tham gia lễ hội lớn trong năm của Nhật Bản này.

Cùng với đó một truyền thống khác khó có thể bỏ qua khi nhắc đến Obon đó chính là điệu nhảy dân gian Bon Odori. Đây chính là sự kết hợp giữa nhiều điệu nhảy truyền thống và được biểu diễn một cách công phu và phức tạp. Bon Odori, theo truyền thuyết, được thực hiện như một phương tiện để thể hiện niềm vui và hạnh phúc.

Bon Odori được biểu diễn xung quanh sân khấu và được gọi là yagura. Theo đó một người sẽ hát ở trung tâm của yagura trong khi những người xung quanh chơi các loại nhạc cụ khác nhau. Trống taiko được sử dụng phổ biến nhất. Hình thức biểu diễn này được gọi là ondo hoặc nhạc dân gian Nhật Bản.

Tại đây các vũ công sẽ nhảy theo vòng tròn nhỏ xung quanh yagura. Mỗi một vùng miền thì bạn mua vé máy bay vietjet air sẽ thấy một điệu múa riêng. Mọi người biểu diễn Bon Odori thường kết thành vòng tròn xung quanh yagura. Điệu nhảy có lúc được biểu diễn trong đám rước và di chuyển qua các đường phố của thị trấn.

Odon không chỉ là lễ hội của những điệu nhảy mà đây còn là lễ hội ánh sáng. Vào ngày cuối cùng của kỳ lễ, bầu trời đêm sáng rực bởi hàng nghìn ánh đèn lồng, mặt sông lấp lánh với rất nhiều hoa đăng được nối nhau trôi theo dòng nước. Những người Nhật Bản ở đây tin rằng khi ngọn lửa được thắp sáng bay lên trời, trở thành ngôi sao thì linh hồn của những người đã khuất được lên thiên đường.