Ghé Tây Bắc vào tháng 5 thưởng thức những loại quả ngon này

1147
Rate this post

Cứ đến tháng 4-5 chính là lúc các giống mận, đào ngon ở Sa Pa, Mộc Châu, Bắc Hà bắt đầu chín cây và dần đến tay thực khách ở khắp cả nước. Cùng khám phá những giống mận, đào nổi tiếng vào mùa này nhé.

Mận đỏ Sa Pa

Khoảng 2 tháng sau mùa hoa mận trắng bản Tả Van (Sa Pa, Lào Cai) chính là lúc những trái mận đỏ khổng lồ bắt đầu trĩu cây. Mận của vùng này quả to mọng căng mịn, cùi dày hạt nhỏ, vỏ đỏ tươi khi còn trên cây, khi chín chuyển thẫm đen và nó có vị ngọt lịm. Vì độ ngon, mận được bán với giá thành không rẻ khoảng 100k một cân. Săn vé máy bay vietjet đi hà nội đến Sa Pa thưởng thức mận đỏ nổi tiếng này.

Mận đỏ Tả Vạn được người dân địa phương ưa ủ để làm rượu. Rượu mận là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng này, có vị ngọt thơm chua và hơi chát khá là dễ chịu.

Mận tam hoa Bắc Hà

Cùng thuộc tỉnh Lào Cai, chỉ các Tả Van khoảng chừng 100 km, huyện Bắc Hà được biết đến là vương quốc mận tam hoa. Tên mận tam hoa được gọi là dựa vào hình thức của quả mận, gồm ba lớp là lớp phấn trắng phủ ngoài vỏ, lớp vỏ chuyển từ xanh ngả tím đỏ khi chín và lớp thịt bên trong đỏ tươi. Quả tròn căng, chất thịt giòn, ít chua là một đặc trưng của giống mận này. 

Mận tam hoa được trồng chủ yếu ở các xã Na Hối, Tà Chải, Bản Phố và thị trấn Bắc Hà, với giá từ 10.000 đến 50.000 đồng một kg tùy kích thước và độ chín. Ảnh: Ngọc Thành.

Đào Sa Pa

>>>>Tìm hiểu về khu chợ độc đáo hơn 500 tuổi chỉ dành cho phụ nữ tại Ấn Độ

Mùa đào chín ở Sa Pa bắt đầu từ đầu tháng 5 cho đến khoảng giữa tháng 6. Giống đào này còn được gọi là đào mỏ qua vì phần đuôi nhọn, quả nhỏ nhỉnh hơn chén uống trà, nhiều lông tơ phủ ở ngoài vỏ, nhưng giòn thơm và có vị chua nhẹ. Những quả đào chín được người địa phương chất đầy rọ tre mang đi bán ven đường quốc lộ. Nếu như bạn muốn được hái tại vườn, du khách đến Sa Pa có thể đến bản Tả Phìn, xin vào nhà dân và chỉ phải trả tiền số đào hái được với giá là 50k một cân.

Đào Mộc Châu

Đào vùng Tây Bắc cũng rất nổi tiếng tại Mộc Châu, Sơn La. Sau sắc hồng hoa đào mùa xuân vào khoảng 2-3 tháng, những trái đào màu vàng phớt đỏ bắt đầu chín cây. Đào thuộc giống Pháp nơi đây có loại vỏ trơn mọng như là mận, có loại thì phủ lông tơ, nhưng đều giòn, ngọt và chua thanh. Tháng 5, đào được bán rất nhiều ven quốc lộ 6 thuộc địa phận Mộc Châu, giá thành không cao, khoảng từ 20.000 đồng một kg. Đặt vé máy bay đi hải phòng bamboo đến Mộc Châu khám phá những điều thú vị ở đây.

Mận hậu Mộc Châu

Mộc Châu được biết đến là vựa mận lớn nhất của cả nước, mận được bắt đầu thu hoạc từ đầu tháng 5. Loại mận hậu phổ biến nơi đây to vừa phải, vỏ không đỏ hẳn mà có pha chút hơi xanh, thịt giòn, róc hạt. Khu vực giáp ranh xã tân Lập và thị trấn Nông Trường Mộc Châu, đặc biệt là thung lũng Na Ka là nơi có nhiều vườn mận được du khách tự hái mua trực tiếp. Giá vé dịch vụ hái mận khoảng 20.000 đồng một người, khách được hái ăn miễn phí tại vườn, nếu mua về sẽ tính theo giá khoảng 40.000 – 60.000 đồng một kg.