Tìm hiểu về khu chợ độc đáo hơn 500 tuổi chỉ dành cho phụ nữ tại Ấn Độ

840
Rate this post

Tại Ấn Độ có một khu chợ độc nhất vô nhị gần 500 tuổi đó ;là khu chợ Ima Keithel. Nơi đây được biết đến là một trong những khu chợ lớn nhất Châu Á với hơn 4.000 quầy hàng, đặc biệt những người bán hàng tại đây đều là những người phụ nữ.

 Chợ Ima Keithel có nghĩa là chợ của mẹ đã thọ được 500 năm tuổi. Điểm độc đáo của Inmakeithel đó chính là những người muốn tham gia buôn bán tại khu chợ này phải là phụ nữ đã kết hôn. Chợ được họp vào tất cả các ngày trong tuần, hàng ngày sẽ có khoảng 5.000 phụ nữ đến từ các nơi và các bộ tộc khác nhau đến khu chợ 500 tuổi này để bán hàng, biến nơi đây thành một trong những khu chợ lớn nhất ở châu Á, hấp dẫn được rất đông du khách mua vé máy bay đi Ấn Độ.

Chợ được thành lập từ vài thế kỷ trước, khi mà Manjpur còn nằm ở dưới quyền cai trị của nhà vua. Đó chính là vào thời điểm những người đàn ông trong gia đình tuân theo một truyền thống gọi là Lallup, phải đi phục vụ nhà vua khi được gọi. Gánh nặng việc đồng áng và kinh tế gia đình đều đặc lên vai những người phụ nữ. Dần dần thì phụ nữ đã giữ một vai quan trọng trong quản lý và buôn bán. Đặc biệt cho đến nay, chỉ có phụ nữ đã lập gia đình mới được kinh doanh ở đây. Công việc buôn bán được tiếp nối bởi con gái hoặc là con dâu, có những sạp hàng đã truyền lại qua 4 thế hệ trong gia đình. 

Mặt hàng mua bán tại Ima Keithel rất phong phú và đa dạng. Có rất nhiều mặt hàng thủ công, đồ trang sức, quần áo, vải, rau quả, thảo mộc ở địa hương được bày bán ở chợ, chia thành hai nhóm chính: nhóm những mặt hàng thiết yếu hàng ngày và nhóm hàng thủ công. Mỗi ngày các thương nhân nữ mặc trang phục truyền thống – phanek (sarong) và innaphi (khăn choàng) đến chợ, chuẩn bị quầy hàng và thực hiện các giao dịch buôn bán. 

Dạo quanh Ima Keithel, bạn sẽ được chiêu đãi hình ảnh đẹp ngoạn mục từ những quầy hàng đầy màu sắc, âm thanh vui vẻ, tiếng cười và tiếng mặc cả từ các bà, các chị, các cô tại mọi tầng lớp. Thêm vào đó là hương thơm ngọt ngào, nồng nàn của sản phẩm và thực phẩm địa phương tươi ngon.

Khi mặt trời lặn, những người phụ nữ thu dọn quầy hàng và trở về nhà sau một ngày làm việc. Khu chợ Ima Keithel đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của người phụ nữ Manipuri, đối với nhiều người nó giống như một gia đình thứ hai. Đặt vé máy bay giá rẻ  khám phá những điều thú vị ở đây.

Không những là nơi buôn bán, Ima Keithel còn là nơi để phụ nữ thảo luận và trao đổi thông tin về các vấn đề xã hội vào giờ nghỉ. Ban đầu họ dựng lều và bày gian hàng ngoài trời, thế nhưng hiện tại các gian hàng đã được tổ chức quy củ hơn trong 4 tòa nhà khang trang được chính phủ xây dựng. Chợ từng chịu thiệt hại từ trận động đất mạnh 6,8 độ richter vào ngày 4/1/2016. Một số cấu trúc của chợ đã bị hư hại, nhưng đã được sửa chữa ngay lập tức để đảm bảo hoạt động kinh doanh.

>>>>Khám phá những tiệm gà siêu ngon dao hàng tận nơi tại TPHCM

Chợ được quản lý bởi hiệp hội phụ nữ, ngoài ra, có một hệ thống tín dụng được điều hành bởi công đoàn, nơi mà các thương nhân nữ có thể vay tiền từ công đoàn để mua hàng hóa và trả lại sau. Hệ thống này cũng hoạt động rất hiệu quả, giúp cho chợ hoạt động tốt và phát triển hơn.