Thưởng thức món gà nướng chấm muối cheo ở Quảng Bình

714
Rate this post

Đến Phong Nha – Kẻ Bàng da gà giòn, thơm mùi khói đậm vị hơn khi mà chấm cùng đặc sản muối cheo nổi tiếng hút khách.

Đến Phong Nha – Kẻ Bàng, du khách có thể dễ dàng bắt gặp món gà nướng ở trong bất kỳ nhà hàng, quán ăn nào. Không hiểu từ khi nào, gà nướng chấm với đặc sản muối cheo của người dân Phong Nha trở thành món mời khách đến với xứ hang động, làm no bụng người phương xa sau những hành trình mạo hiểm. Mua vé máy bay từ đài loan về việt nam giá rẻ tại đại lý Vietjet Air.

Gà nướng được ép cho dẹp, sau đó nướng trên bếp củi, không tẩm thêm gia vị gì. Loại gà được chọn là gà thả đồi, bé nhưng chắc thịt, khi ăn đọng lại vị bùi. Gà phải được canh lửa cho cẩn thận, bởi chỉ cần quá tay một chút thôi là sẽ bị két, ăn sẽ mất ngon, da gà vàng giòn chính là điểm nhấn của món ăn này. 

Sau khi nướng xong, gà được bày lên met với xôi và một số đặc sản khác ở Quảng Bình như là cá sông và thịt heo nướng. Da gà vàng rộm, dai ngon, lại càng đượm vị khi chấm cùng thứ gia vị đặc biệt của người dân Phong Nha là muối cheo. “Cheo” là ngôn ngữ địa phương của người dân Phong Nha – Kẻ Bàng để chỉ món muối chấm. Cheo thường được làm từ húng quế, lá chanh, lá lội, muối và ớt vỏ xanh, hoặc có thể giã cùng cá nướng và lá ngò gai. Muối chấm này có vị thơm, cay, khi sử dụng có thể làm bùng nổ thêm hương vị cho món ăn. Xem thêm: Dịch vụ xe đi sân bay giá rẻ tại Aivivu. 

Thực khách cho rằng, gà nướng chấm với muối cheo ngon nhất đó là khi ăn buốc. Món gà được nướng xong thơm lừng, bẻ bằng tay khiến cho mỡ nóng chảy ra, kích thích vị giác lẫn thị giác. Khi tay vẫn còn dính mỡ gà, thực khách nắm thêm xôi, ăn vừa bùi lại vừa chắc bụng nữa.

Có một số quán ăn ở Phong Nha mà bạn có thể thử món gà này là East Hill Phong Nha, nơi bạn có thể ngắm hoàng hôn trên đồi hoặc tất cả các điểm phục vụ ăn uống tại các khu du lịch như sông Chày – hang Tối, suối Moọc… Tại Tại East Hill Phong Nha, gà nướng sẽ được vận chuyển từ khu nướng dưới chân lên đỉnh đồi bằng ròng rọc, cũng là một trải nghiệm thú vị nếu được tận mắt chứng kiến. Ngoài ra thì bạn cũng có thể thử thưởng thức gà với bia lạnh tại “huyền thoại địa phương” được The Guardian nhắc tên – The pub with cold beer của “bà đầm gà” Nguyễn Thị Nhất. Săn vé máy bay giá rẻ từ Hà Lan về việt nam giá rẻ tại đại lý Vietjet Air.