Khám phá những tập tục trong tháng 7 âm của một số quốc gia châu Á

865
Rate this post

Tháng 7 âm lịch chính là thời điểm diễn ra các hoạt động tín ngưỡng để tưởng nhớ về những người đã khuất, điều này không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà ở các nước như là Singapore, Trung Quốc, Malaysia… cũng tương tự.

Singapore: Phong tục ngày rằm tháng 7 vẫn được duy trì trong cộng đồng người Hoa tại Singapore. Trong thời gian này, người dân sẽ làm cơm cúng, đốt tiền vàng, đến chùa, và làm nhiều việc thiện. Đặc biệt là người Singapore còn kiêng kỵ những điều mang tính tâm linh như là không huýt sáo, chụp ảnh, treo quần áo bên ngoài nhà, hoặc là đi ở ngoài đường vào ban đêm… trong tháng 7 âm lịch. Mua vé máy bay đi Singapore giá rẻ khám phá những điều độc đáo này.

Trung Quốc: Theo như tín ngưỡng của người Trung Quốc vào ngày rằm tháng 7 âm lịch còn được gọi là ngày lễ Vu Lan. Vào ngày này, người dân chuẩn bị những mâm cỗ thịnh soạn để dâng lên tổ tiên 3 lần mỗi ngày, vào buổi lễ chính thức đó là vào lúc hoàng hôn. Ngoài ra thì họ còn đến những ngôi chùa lớn và phát gạo cho người nghèo, đốt giấy tiền, vàng mã để cúng cho người quá cố.  

Nhật Bản: Lễ Obon được biết đến là sự kiện của những người Nhật theo Phật giáo diễn ra trong 3 ngày của tháng 8 dương lịch hàng năm. Vào dịp này thì những người đi làm xa nhà sẽ quay về thăm cha mẹ, ông bà hoặc là đi viếng mộ người thân. Có nhiều hoạt động tín ngưỡng được người Nhật tổ chức để kỷ niệm lễ hội này. Đặc biệt đó chính là lễ dâng lửa để soi đường cho linh hồn của những người đã khuất quay trở về trời. Trong lễ dâng lửa linh thiêng này, 5 đám lửa lớn sẽ được đốt trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng 1 giờ, đi kèm với các hoạt động văn hóa như múa truyền thống, cầu nguyện. 

Vũ điệu Bon Odori được biết đến là những nét đặc sắc trong lễ hội Obon. Tương truyền rằng vũ điệu này bắt nguồn từ câu chuyện của Phật tử Mokuren. Ông đã cầu xin Phật Tổ để giải thoát cho người mẹ đã quá cố của mình khỏi kiếp đọa đày ở dưới địa ngục. Cảm kích trước sự giúp đỡ của Phật Tổ, ông đã nhảy múa một cách vui mừng khi mà mẹ mình được cứu. Điệu múa Bon Odori bắt nguồn từ đó mà thành. Săn vé máy bay đi Osaka giá rẻ khám phá điều độc đáo này.

Thả thuyền giấy là nghi thức kết thúc lễ hội. Các con thuyền được xếp bằng giấy và thả theo các con sông để tiễn đưa linh hồn những người đã khuất trở về thế giới của họ.

Malaysia: Người dân Malaysia cũng có những phong tục vào tháng 7 âm lịch, nó gần giống với Trung Quốc như là thả đèn, đốt vàng mã… Họ thường để các vật cúng lễ ở bên đường vì tin rằng các hồn ma vất vưởng có thể lấy những thứ đó trên đường đi. 

>>>>Du lịch đến Đài Trung chiêm ngưỡng đẹp tựa thiên đường của núi Hợp Hoan

Các tín đồ đạo Phật cũng đến những ngôi đền để cầu nguyện cho các vong linh và đốt hình nộm vị thần cai quản địa ngục Tai Su Yeah trong ngày cuối của lễ hội.