Khám phá món bánh có cách làm phức tạp nổi tiếng ở Malaysia

970
Rate this post

Một loại bánh vô cùng đặc biệt của Malaysia kể cả những người thợ lâu năm có tay nghề cao cũng khó khăn trong khâu tạo hình.

Cây viết Samantha Chong của tạp chí du lịch Atlas Obscura gọi kek lapis sarawak (kek: bánh, lapis: lớp) là “chiếc bánh phức tạp nhất Malaysia”. Quan điểm này cũng được giám khảo chương trình The Great British Bake Off , ông Paul Hollywood nhắcc lại “Tôi phải thừa nhận đây là một trong những chiếc bánh khó làm nhất thế giới”.

Loại bánh này được tạo lên từ những lớp màu sắc và nó được sắp xếp vô cùng kỳ công dựa theo mô hình học. Chỉ cần cắt một miếng bánh, bạn sẽ có thể thấy một kính vạn hoa tuyệt đẹp. Săn vé máy bay giá rẻ đi malaysia khám phá điểm đến hấp dẫn này.

Món ăn này mới ra đời từ những năm 1970. Sarawak được truyền cảm hứng từ những chiếc bánh của người Hà Lan. Nó gồm có các thành phần chính là quế. Bạch đậu khấu, đinh hương, hoa hồi. Lớp bột bánh được làm từ bơ, bột mì, trứng… Lớp ngoài cùng thường có màu nâu hoặc là be. Phần bên trong lại đặc biệt phức tạp, đòi hỏi sự kỳ công của thơ. 

Theo nư Atlas Obscure, việc làm ra chiếc bánh này cần đến một trí tưởng tượng phong phú và có một bộ óc toán học. Bàn tay vững vàng của những người thợ cũng là một điều tối quan trọng. Mỗi chiếc bánh thường tốn khoảng 4-8 giờ để làm (tùy vào độ phức tạp trong chi tiết). 

Trong quá trình kéo dài 8 giờ và chỉ một sai sót cũng sẽ phá hỏng đi tất cả. Có một số người còn phải phác thảo thiết kế chiếc bánh trước khi thực hiện. Bước đầu tiên, thợ làm trộn màu chuẩn xác của từng lớp bánh. Sau đó thì họ cũng phải tỉ mẩm ghép từng lớp lại với nhau bằng sữa đặc hoặc là mứt. Thành quả sẽ là một chiế bánh có hoa văn rực rỡ đẹp tựa như là tác phẩm thổ cẩm. Mua ve may bay di Johor Bahru thưởng thức món bánh độc đáo này.

“Trước khi làm, tôi phải hít thật sâu. Chỉ một sai sót nhỏ, chiếc bánh sẽ không còn đẹp nữa”, Iban Olivia anak Edward, một thợ bánh nói với Atlas Obscura.

>>>>Những lý do bạn nên chọn du lịch Phú Quốc hè

Món bán này thường có giá khoảng 60 USD/chiếc. Điều này đến từ công đoạn làm cầu kỳ của nó. Những thợ bánh Sarawak không thường dùng máy mà làm tất cả các công đoạn bằng tay. Do đó mà thời gian làm chậm và có số lượng khá là ít. Năm 2010, chính quyền bang Sarawak (Malaysia) từng đặt ra quy định chỉ được làm loại bánh này trong địa phận bang. Dù vậy, chiếc bánh đang dần trở nên phổ biến, ngay cả với người nước ngoài.