Đến thăm vùng Kannauj nơi sản xuất nước hoa nổi tiếng ở Ấn Độ

725
Rate this post

Nổi tiếng là một thiên đường của hương thơm với nhiều loại nước hoa truyền thống độc đáo, nhưng có lẽ say lòng người hơn cả đó chính là thứ nước hoa Ấn Độ được chiết xuất từ một nguyên liệu đặc biệt đó chính là mùi của mưa.

Đến với Kannauj nằm ở bên bờ sông Hằng, giữa các thành phố Agra và Lucknow. Thành phố cổ này là quê hương của ngành công nghiệp nước hoa kể từ thời Harshavardhana, người trị vì phía bắc Ấn Độ thế kỷ thứ 7. Nước hoa Kannauj đã nổi tiếng từu thời các hoàng đến Mughal cai trị Ấn Độ trong gần 300 năm. Vào khoảng 1.300 năm sau gần một nữa trong số 1,5 triệu cư dân của Kannauj vẫn còn tham gia sản xuất nước hoa bằng phương pháp truyền thống. Mua vé máy bay đi ấn độ giá rẻ khám phá những điều thú vị hút khách tại đây.

Mỗi buổ sáng, nông dân địa phương sẽ hái nhiều loại hoa như là hoa hồng, hoa nhài, hoa lan, hoa sen, hoa huệ gừng, hoa sơn trà cùng với hàng trục loại hoa khác rồi giao chúng cho hơn 200 nhà máy để chưng cáp nước hoa nằm rải rác trong thành phố. Những bông hoa được trộn với nước và đun nóng trong các thùng đồng lớn gọi là “degs”. Hơi nước thơm sau đó được chuyển qua các ống tre đến một thùng chứa dầu làm từ gỗ đàn hương, đó cũng là nơi lưu giữ tinh dầu hay nước hoa. Nước hoa sau đó được chuyển vào các bình làm bằng da lạc đà có độ xốp cho phép nước thừa bay hơi đi, giữ lại mùi thơm và tinh dầu bên trong. 

Sản phẩm đáng chú ý nhất của Kannauj đó chính là “mitti attar”, hay còn được gọi bằng một danh xưng mỹ miều khác đó là nước hoa của đất. Quá trình sản xuất tinh dầu miti tương tự như bất kỳ hợp chất thơm nào khác, nhưng thay vì cánh hoa thì , “degs” được lấp đầy bằng những viên gạch đất khô, thêm một vài giọt nước từ ao hồ gần đó và ủ trong các thùng được bịt kín bằng đất sét. Phải mất sáu đến bảy giờ trước khi tất cả các mùi thơm được tách ra khỏi đất sét. 

Tuy nhiên thì các cơ sở hàng thế kỷ với các sản phẩm độc đáo của Kannauj đang dần mất khách hàng khi mà những bạn trẻ có hứng thú với nước hoa ấn độ đang dần chuyển sang các sản phẩm có cồn, rẻ hơn. Chẳng hạn như một lọ Ruh Gulab 100ml (tinh dầu hoa hồng) có giá khoảng khoảng 14 USD, nhưng bạn có thể sở hữu được mùi hương hoa hồng tổng hợp với giá thấp hơn nhiều, có thể chưa tới 1,5 USD. Săn vé máy bay giá rẻ vietjet air  khám phá những điều thú vị hút khách tại đây.

“Hầu hết khách hàng thích nước hoa và chất khử mùi hiện đại. Khi một chất khử mùi tốt có thể có những chức năng tương tự, họ sẽ băn khoăn liệu có cần thiết phải chi quá nhiều cho tinh dầu?” Nishish Tewari, người sở hữu một cửa hàng nước hoa ở Kannauj, cho biết. Chi phí nguyên liệu thô tăng cao, đặc biệt là dầu gỗ đàn hương không được sản xuất ở các địa phương cũng là nguyên nhân cho sự lo lắng của các nhà sản xuất. Có một số vấn đề khác đó là tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất không được đảm bảo. Chất lượng của tinh dầu phụ thuộc vào chất lượng của hoa, thời gian chúng được hái và quá trình chưng cất. 

 Những nhà chế tạo ra nước hoa Kannauj không sử dụng máy móc hiện đại trong quá trình sản xuất. Có nhiều nhà sản xuất nước hoa rất tự hòa về phương pháp truyền thống của họ, dùng chính bản năng, kinh nghiệm của một người thợ thiện nghệ để có thể làm ra loại nước hoa ưng ý nhất. Cũng chính đó đó khá là dễ hiểu và khiến cho các sản phẩm handmade có giá trị vượt bậc. Nhưng việc thiếu công cụ hiện đại lại rất khó đảm bảo và duy trì tiêu chuẩn cần thiết để sản xuất cho số đông và xuất khẩu. 

 >>>>Hướng dẫn vin visa Hàn Quốc onlines 5 năm 

“Để tồn tại trên thị trường thế giới, cần phải có tiêu chuẩn chất lượng. Tiêu chuẩn hóa là điều cần thiết để một mùi hương lưu giữ được trên thị trường thế giới”,người bán nước hoa Gaurav Malhotra nói.