Khám phá mèo có chỗ đứng như thế nào trong văn hóa Nhật Bản

1085
Rate this post

Nếu đã từng đến Nhật chắc chắn bạn sẽ thấy dường như mèo có môt số đứng vô cùng đặc biệt trong văn hóa của họ. Bài viết sau đây sẽ đưa bạn đi tìm hiểu cách người Nhật Bản yêu mèo như thế nào.

Đối với người Nhật thì mèo không chỉ là vật nuôi đơn thuần để trong giữ nhà bếp khỏi chuột. Mà loài mèo đã tồn tại lâu đời trong văn hóa của người Nhật Bản. Nó được tin là mang đến may mắn và những điều tốt đẹp. Trong văn hóa dân gian của Nhật Bản, có rất nhiều câu chuyện dân gian về mèo. Truyền thuyết nổi tiếng nhất là mèo thần tài (Maneki Neko) đã cứu mạng hai vị samurai khỏi nguy hiểm. Ngoài ra, loài vật này cũng xuất hiện trong những bức tranh dân gian của Nhật. Mua vé máy bay đi nhật bản khám phá những điều thú vị này ngay.

Mèo trong cuộc sống của người Nhật

Người Nhật Bản rất yêu thích những thứ dễ thương và loài mèo lại có đầy đủ những ưu điểm này, bắt nguồn từ tập tính của chúng. Người Nhật gọi nét dễ thương của mèo là “tsundere”. Trong đó, từ “tsun” có nghĩa “kiêu ngạo và quý phái”, còn từ “dere” là “nũng nịu”. Sự quý phái và kiêu ngọa đến từ bản tính nhút nhát, khó gần và cẩn trọng của loài mèo. Tuy nhiên thì vào những lúc không ngờ dến thì chúng tự nhiên lại trở nên dễ thương và làm nũng con người.

Hình tượng phổ biến trong văn hóa của Nhật Bản đó là mèo thần tài Maneki Neko, được đặt ở hầu hết quán xá, cửa hàng với mong muốn mọi việc đều thuận lợi và phát tài. Bên cạnh đó thì hình ảnh mèo còn được sử dụng để trang trí. Ở Nhật thì có hẳn một chuyến tàu cao tốc Shinkansen mang tên là “Hello Kitty” với hình ảnh nhân vật hoạt hình này xuất hiện khắp từ ngoài vào trong đoàn tàu. Chuyến tàu đã thu hút được rất đông du khách  đến trải nghiệm.

Mèo không chỉ được nuôi tại các gia đình, chúng còn xuất hiện ở khắp nơi, gắn liền với đời sống thường ngày của người Nhật. Những hoạt động kinh doanh liên quan đến mèo được đánh giá là ăn nên làm ra tại đất nước mặt trời mọc.

Lễ hội và hòn đảo dành riêng cho mèo

Chẳng những có mặt trong kinh doanh, mèo còn là chủ đề trong lễ hội của người Nhật vào ngày 22/2. Lễ hội này bắt nguồn từ năm 1987 từ ý tưởng của một công ty thức ăn cho mèo tại Nhật. Trong tiếng Nhật “22/2 hay 2, 2, 2” được gọi là “ni, ni, ni” và biến âm thành “nyan, nyan, nyan” vốn là tiếng kêu của mèo. Cách phát âm này cũng giống với cách gọi ninja của Nhật Bản. Chính vì vậy mà trong ngày này nhiều người mặc các trang phục ninja, thậm chí ở công sở. Đây cũng là dịp người dân bày tỏ tình yêu dành cho loài vật này theo nhiều cách, bên cạnh việc ăn các món có hình mèo.

Tại Nhật Bản có hơn 10 hòn đảo mèo. Trong số đó thì Aoshima(thuộc tỉnh Ehime), nơi chỉ có vài chục người dân nhưng có đến khoảng 120 con mèo sinh sống trên đảo.

Du khách đặt vé cebu pacific có thể bắt chuyến phà khứ hồi trong ngày từ cảng Nagahama để tới Aoshima. Khi đặt chân đến đảo, bạn nên mang sẵn đồ ăn vặt và một chai nước nhỏ vì trên đảo không có cửa hàng tiện lợi hay máy bán hàng tự động. Ngoài ra, bạn có thể đem theo một chút thức ăn, đồ chơi cho mèo để gần gũi và chơi đùa cùng đàn mèo.