Khám phá ẩm thực Nhật Bản tháng 3 vói những món ăn đẹp đến nao lòng

1827
5 (100%) 1 vote

Tháng 3 của Nhật Bản chính là thời điểm hoa anh đào nở rộ đồng thời nó cũng báo hiệu mùa xuân đã đến. Đây chính là lúc là các lễ hội ở Nhật Bản diễn ra tưng bừng. Tất nhiên đi cùng với đó khó có thể thiếu các món ăn Nhật Bản đặc sắc, phản ánh nét văn hóa đẹp của quốc gia này.

Hishimochi

Vào đầu tháng ba có Hinamatsuri nó có nghĩa là lễ hội búc bê hay còn được gọi là lễ hội dành cho các bé gái. Vào ngày này gia đình nào mà có con gái nhỏ thì sẽ tham gia cầu chúc may mắn và sức khỏe cũng như là một cuộc sống sung túc và hôn nhân viên mãn trong tương lai cho các em.

Hishimochi là món ăn kinh điển nhất của lễ hội Hinamatsuri. Món này được làm từ bánh gạo, sau đó được nắn thành hình thoi và nó có ba tầng với ba màu sắc khác nhau đó là trắng, xanh lục và hồng. Trong số đó thì màu trắng tượng trưng cho tuyết mùa đông đang tan đi, còn màu xanh dương thì tượng trưng cho sự đâm chồi nảy lộc và màu hồng là hoa đào nở sớm vào đầu xuân.

Sanshoku Dango

“Sanshoku” có nghĩa là “ba màu”, món dango này, như cái tên của nó, có ba màu trắng, xanh hồng, giống với hishimochi. Du khách sẽ thấy dango này thường được xiên que nhưng các màu sắc của nó vẫn có cùng nghĩa với hishimochi. Ba màu này cũng là mùa chỉ đạo cho lễ hộ Hinamatsuri.

Chirashizushi

Nghĩ của chirashizushi chính là sushi bừa bộn, đây là một đĩa cơm trộn giấm với nhiều nguyên liệu trông như thể được phủ lên một cách bừa bộn, song nó lại có ý tứ trang trí cả. Cũng vì một loại cá được xem là biểu tượng may mắn của Nhật Bản nên các món sashimi cũng thường được dùng để trang trí cho chirashizushi. Thoạt nhìn tưởng như người Nhật chỉ tiện tay “vung vẩy”, nhưng màu sắc của món ăn vẫn luôn được tính toán sao cho hài hoà. Đây cũng là một món ăn phổ biến trong Hinamatsuri và các lễ hội mùa xuân nói chung.

Sakura mochi

Khi nhắc đến Nhật Bản thì chắc chắn không thể thiếu nhắc đến Hoa anh đào, loài hoa gắn liền với con người nơi đây. Cũng chính  vì thế mà món sakura mochi cũng có ý nghĩa rất là đặc biệt đối vói người Nhật Bản. Món này thường được ăn vào đầu xuân và cụ thể là các lễ hội ngắm hoa diễn ra xuyên suốt thời điểm này. Sakura mochi có màu hồng tươi thắm giống như hoa anh đào, có nhân đậu đỏ ngọt ngào bên trong và bọc một lớp lá anh đào muối bên ngoài.

Hanami bento

“Hana” có nghĩa là hoa mà “mi” có nghĩa là ngắm. Hanami bento chính là hộp cơm được chuẩn bị trong các chuyến dã ngoại và ngắm hoa cùng các chuyến du xuân đầu năm. Một hộp hanami bento gồm có nhiều thú tùy theo sở thích của mọi người, thế nhưng tất cả đều được trang trí rất là đẹp. Cũng có khi được điểm xuyết bởi các món ăn tráng miệng màu hồng cũng có khi là những thức được tạo hình cánh hoa, có khi lại là một cành đào. Nhưng hộp bento hanami luôn mang trong mình hơi thở thanh lành của mùa xuân.

Botamochi

Người Nhật cũng có tiết thanh minh. Vào những dịp này thì họ thường sẽ đến tham các mộ phần của tổ tiên và dọn dẹp sau đó sẽ cùng nhau tụ tập và ăn bánh botamochi. “Bota” có nghĩa là hoa mẫu đơn, là loại hoa cũng nở vào dịp xuân về này. Botamochi là bánh gạo vo viên được bọc bởi đậu đỏ azuki, sau đó phủ thêm một lớp bột đậu nành kinako hoặc hạt mè nghiền.