Khám phá ẩm thực Nhật Bản mỗi mùa lại có món khác nhau

1578
4.8 (95%) 4 votes

Đối với người Nhật Bản các mùa trong năm họ đều yêu quý, đến mức mà món gì, thức gì cũng phải mang theo chút thơi thở của mùa màng. Các loại bánh truyền thống họ cũng không nằm trong vòng ngoại lại.

Mùa Xuân

Ở Nhật Bản mùa xuân thường kéo dài từ giữa tháng 3 cho đến khoảng đầu tháng 6. Vào khoảng thời gian này thời tiết sẽ chuyển mình sang không khí mát mẻ, hoa đào đã bắt đầu nở rộ, những cơn mưa xuân lớt phớt đã bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn. Hết thảy những chuyển mình nho nhỏ nhát của màu màng đã được người Nhật Bản ghi lại và đem chúng vào những chiếc bánh. Mùa này có hai loại bánh truyền thống đặc biệt nhất đó là Sakura mochi và Yomogi mochi.

 

Sakura mochi lại mang đậm hơi thở của mùa xuân, bạn  có thể thấy được ngay từ chiếc lá bọc ở bên ngoài. Chiếc lá ấy là lá được nhặt từ cây anh đào rồi sau đó thì đem đi muối. Ngoài ra cũng giống như là phần lớn ẩm thực Nhật Bản mang âm hưởng xuân thì Sakura mochi hầu như là có màu hồng màu của hoa anh đào.

Tuy rằng không được nổi tiếng bằng Sakura mochi nhưng yomogi mochi vãn là một thực quà ngày xuân rất được người Nhật ưa chuộng. Món bánh này được làm từ cây ngải cứu trộn cùng với bột gạo, khiến cho nó có màu xanh. Ngải cứu là một loài cay phát triển vào mùa xuân thế nhưng người Nhật có thể phơi khô ngải cứu để bảo quản nên yomogi mocha thực ra có thể làm quanh năm.

Mùa Hạ

Mùa hạ chính là mùa của những lễ hội, màu của pháo hoa của những tiếng ve sầu, cái nắng nóng cùng những cơn mưa rào dai dẳng. Hiếm có một nơi nào mà tạn hửng được phân tầng mùa rõ ràng như là ở Nhật bản. Chính vì thế mà ẩm thực Nhật Bản cũng thể hiện rõ ràng điều này vô cùng. Món bánh kuzu mochi chính là ẩm thực Nhật Bản vào mùa hạ.

Món bánh này được làm từ tinh bột lúa mì lên men và nó được ăn kèm với bột đậu nành kinako và nước siro đường nâu. Món này thường được ướp lạnh khi ăn nên là một món thích hợp  để giải nhiệt cho mùa hè oi bức.

Mùa Thu

Mùa Thu Nhật Bản hoàn toàn xoay quanh mặt trăng cùng các lễ hội Trung Thu tương tự. Vào mùa này bạn sẽ thấy rằng ẩm thực Nhật Bản có rất nhiều món ăn mang theo chữ “tsuki”, trong tiếng Nhật có nghĩa là “mặt trăng”. Tsukimi dango là một trong số đó, với “tsuki” là trăng và “mi” là nhìn, ngắm. Dịch sát nghĩa là bánh ngắm trăng đấy. Không giống với các loại bánh khác có màu sắc và đa dạng, cầu kì. Thế nhưng tsukimi chỉ có hình tròn có màu trắng ngần. Nhưng cũng phải thôi vì chiếc bánh này đại diện cho mặt trăng mà. Theo truyền thống của người Nhật Bản thì Tsukimi thường xuất hiệ trong các mâm cúng trung thu, nó được xếp thành hình kim tự tháp nhỏ gồm 9 viên dưới dùng, 4 viên ở giữa và 2 viên ở trên.

Mùa Đông

Kéo dài từ tháng 12 cho đến đầu tháng 3 năm sau, dịp đặc biệt của mùa này ở Nhật Bản mà bạn khó có thể bỏ qua năm mới. Món súp zoni được ăn vào ngày đầu tiên của năm và trong đó có món bánh gạo nướng yaki mocha, kèm với chả cá hamaboko và các loại rau củ với mong muốn mang lại may mắn, sức khoẻ.

Yaki mochi – bánh gạo nướng cũng là món ăn phổ biến của ẩm thực Nhật Bản mùa đông. Vì là mùa lạnh nên bạn sẽ thấy người Nhật chuộng các món đồ nóng sốt hơn rất nhiều.