Đến với chùa Katsuo ở Osaka chiêm ngưỡng hàng nghìn con búc bê Daruma

1448
Rate this post

Nếu bạn là người thích những chúa búc bê Daruma thì chắc chắn chùa Katsuo ở Osaka chính là địa điểm lý tưởng cho bạn. Ở nơi đây có hàng nghìn con búc bê từ trong chùa cho đến hành lang hay là triền núi đều có xuất hiện con búc bê đỏ truyền thống này.

Mùa xuân đi du lịch Osaka, du khách cũng không nên bỏ qua điểm đến hấp dẫn đó là ngôi chùa Katsuo yên bình. Ngôi chùa mở cửa đón khách hàng ngày. Từ thứ 2 cho đến thứ 6 chùa mở cửa 8h và đóng của lúc 17h. Đến thứ 7 thì chùa đóng của lúc 17h30. Vào chủ nhật thì chùa mở của đón khách lâu hơn đóng của lúc 18h. Vé thăm quan để vào chùa là 400 yen (85.000-90.000 đồng).

Với lịch sử lâu đời, theo như lời kể thì vào thế kỷ thứ 8 thì có hai an hem từ gia tộc quyền lực Fujikawa đã dựng lên một lều nhỏ trong khuôn viên của ngôi chùa hiện tại. Nhưng đến cuối thế thế kỷ thứ 8 thì nơi đây mới trở thành một ngôi chùa chính thức khi mà con trai của Thiên Hoàng Konin (Thiên hoàng thứ 49 của Nhật Bản) đến đây xuất gia và tu hành. Lúc đó, chùa có tên là Miroku-ji.

Sau khi mà Thiên Hoàng Seiwa (Thiên hoàng thứ 56 của nước Nhật) lâm trọng bệnh. Những vị tăng ở trong chùa đã cầu nguyện không quản sáng chiều để mong cho ông sớm ngày bình phục và phép thần đã thực sự xảy ra. Cũng từ đó mà ngôi chùa được đổi tên thành Katsuo-ji, có nghĩa là Thắng Vương Tự, nhưng sau đó một lần nữa đổi thành Thắng Vĩ Tự (tuy nhiên trong phiên âm tiếng Nhật vẫn là Katsuo-ji).

Cũng chính sự linh thiêng của ngôi chùa đã qua nhiều thế kỷ mà nó vẫn còn giữ được nguyên vẹn. Nhũng người dân thường đến đây cầu duyên, cầu sự nghiệp và cầu may mắn trong kinh doanh… Cũng bởi vậy họ rất là có niềm tin từ việc Thiên Hoàng đã chiến thắng bệnh tật ngày xưa sau khi được các tăng trong chùa cầu nguyện.

Có một điều đặc biệt được rất nhiều du khách  yêu thích đó chính ở đây có rất là nhiều tượng búc bê Daruma lớn nhỏ khác nhau xuất hiện bên trong chùa, hành lang, hay triền núi. Đây là con búc bê gắn liền với văn hóa Nhật. Tượng Daruma có mặt ở khắp mọi nơi trên xứ Phù Tang.

Búp bê Daruma được phỏng theo hình ảnh của đức Bồ đề đạt ma (Đạt ma sư tổ), là người đã sáng tạo ra Thiền Tông. Theo điển tích xưa, Đạt ma sư tổ đã mang Thiền Tông từ Ấn Độ truyền giảng khắp châu Á. Ông được coi là sư tổ của Thiếu Lâm tự ở Trung Quốc.

Người Nhật đã sáng tạo ra hình tượng Daruma để tưởng nhớ đến vị Đạt Ma này. Loại búc bên này thường được người ta làm bằng gỗ và có hình tròn, sơn đỏ không có chân tay có ria mép lớn màu đen và không có mắt. Người Nhất khi mua Daruma sẽ ước một điều và vẽ một con mắt. Khi mà điều ước trở thành sự thật thì hộ sẽ vẽ con mắt con lại.

Có một nguyên tắc vẽ mắt Daruma đó là người nghệ nhân phải vẽ mắt trái trước và tập trung nghĩ đến điều ước của mình trong khi vẽ. Mắt phải được hoàn thiện sau.

Ngôi chùa Katsuo không chỉ là nơi cầu nguyện linh thiêng mà đây còn là nơi du lịch vô cùng độc đáo. N ó đã thu hút được rất đông du khách  đến nơi đây tham quan, check-in cùng hàng nghìn con búp bê Daruma đỏ rực quanh chùa.

Vì ngôi chùa được xây dựng ở trên núi cao chính vì thế việc di chuyển của du khách du lịch Osaka tới nơi đây cũng khá là khó khăn. Nếu đi từ ga Kita-senri, Seri-chuo (Osaka), du khách đi bus số 29 để đến chùa, xe dừng ngày trước cổng chùa. Thời gian di chuyển khoảng 45 phút. Tuy nhiên, số lượng xe bus khá ít, tần suất xe là 2 giờ/chuyến cho ngày thường và 1 giờ/chuyến cho cuối tuần. Xe bus thường hết lúc 17-17h30 tùy ngày.