Tìm hiểu về loại trứng đen hút khách thưởng thức ở xứ sở mặt trời mọc

875
Rate this post

Nhiều người Nhật Bản tin quả trứng với màu đen huyền bí, được luộc trong thứ nước kỳ lạ, có công dụng kéo dài tuổi thọ.

Quả trứng này có tên gọi là Kuro Tamago. Đây cũng là một món ăn vô cùng đặc biệt của thung lũng Owakudani thuộc thị trấn miền núi Hakone. Thung lũng này nổi tiếng vì nhờ vào miệng núi lửa cùng tên. Đây chính là kết quả từ vụ phun trào cuối cùng của núi nửa tại Hakone chỉ cách đây 3.000 năm. Tới giờ, những làn khói trắng vẫn bốc lên đã khiến cho du khách mua vé máy bay đi nhật bản đổ xô đến du lịch.

Trong tiếng Nhật, Owakudani mang nghĩa “thung lũng sục sôi”. Sức nóng và mùi lưu huỳnh lan tỏa khắp vùng khiến Owakudani còn có tên khác là “Jigokudani” (thung lũng địa ngục)

Kuro tamago được người dân địa phương truyền tai nhau công dụng là kéo dài 7 năm tuổi thọ. Thực chất kuro tamago chỉ là một quả trứng gà sống bình thường. Tuy nhiên, khi được luộc trong suối nước nóng lưu huỳnh, vỏ của nó cũng đã biến thành màu đen. Đây chính là kết quả do sự xuất hiện của hydro sulfua có trong thành phần nước. Phần vỏ chuyển đen nhưng bên trong không khác gì trứng thường. 

Dù được đồn giúp cho người ăn tăng tuổi thọ thêm 7 năm, người dân địa phương khuyên không nên thử quá 2 quả vì điều này sẽ dẫn đến vận rủi.

“Một số người nói quả trứng có mùi như lưu huỳnh. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn không ngửi thấy. Nghe bảo ăn 1 quả kéo dài 7 năm, 2 quả là 14 năm và 3 quả… Lượng cholesterol của bạn sẽ tăng cao!”, Tinichan, một du khách từng đến đây chia sẻ trên Tripadvisor. 

Ở Owakudani, người dân thường hay bán theo gói 5 quả với giá là 500 yên, khoảng 110.000 đồng. Kuro tamago được sản xuất và bán ra ngay trong ngày. Chính vì thế bạn Dịch vụ làm visa Nhật Bản trọn gói có thể yên tâm không mua phải những quả trứng cũ. Số trứng còn thừa trong ngày sẽ dùng làm trứng hun khói hoặc là thành phần cho các món ăn khác nữa.

Khách có thể tận mắt chứng kiến quá trình luộc kuro tamago bằng việc đi bộ một đoạn ngắn lên núi từ ga cáp treo Owakudani. Thông thường, kuro tamago được đun sôi trong nước suối nóng khoảng 80 độ C. Sau đó, nó được hấp thêm 15 phút. Vị của nó không có nhiều khác biệt. 

>>>>Quy định chất lỏng trong hành lý khi lên máy bay

Đến đây, du khách cần tuân thủ tuyệt đối các quy định để đảm bảo an toàn. Núi lửa Hakone vẫn đang hoạt động. Trong vài năm gần đây, hoạt động của núi lửa này gia tăng. Điều này buộc chính quyền phải đóng cửa một số đường mòn đi bộ. Có thời điểm, thung lũng còn bị đóng cửa để đảm bảo an toàn cho du khách. Năm 2015, khoảng 115 trận động đất đã được ghi nhận tại khu vực này chỉ trong một ngày. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản lo ngại một vụ phun trào sẽ xảy ra trong thời gian tới.