Ghé thăm xứ sở mặt trời mọc thưởng thức thử món cá Kusaya bốc mùi

1475
Rate this post

Bài viết sau đây sẽ đưa bạn đi khám phá món cá kho lên men bốc mùi của Nhật Bản. Thế nhưng món ăn này là món ăn bổ dưỡng và rất được yêu thích ơ xứ sở mặt trời mọc nhé.

Đây là một loại cá khô lên men, kusaya được chế biến dựa theo phong cách của Nhật Bản. Món ăn này nổi tiếng từ mùi hôi thối, nó được ví như là các trích Thụy Điển lên men. Mặc dù vậy nhưng hầu hết thì người Nhật bản cho rằng hương vị của kusaya khá dễ chịu. Đặt vé máy bay đi nhật bản nhớ thưởng thức món ăn độc đáo này nhé.

Kusaya có thể được làm được nhiều loại cá như là cá thu, cá chuồn…. tương tự như là các sản phẩn lên men khác. Kussaya là một món ăn rất tốt cho sức khỏe và chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng với protein.

Món ăn này có thể được làm bằng phương pháp truyền thống hoặc là hiện đại. Theo phương pháp chế biến truyền thống thì bước đầu tiên sẽ mở cá bằng tay nhằm loại bỏ các cơ quan nội tạng. Sau đó thì sẽ tạo cơ thể con cá hình con bườm và rữa cho thật sạch bằng nước lạnh. 

>>>>Bật mí kinh nghiệm khám phá Quy Nhơn, Phú Yên 4 ngày 3 đêm

Bước 3 nười Nhật Bản sẽ ngâm cá trong nước ép kysaya (đây là loại nước ép có chứa muối, vi khuẩn lên men cá) từ 8-20 giờ. Điều này sẽ giúp cho thịt cá hấp thụ hoàn toàn nước ép. Khi mà đã ngấm đủ nước để đặt được hương vị nhất định thì bước tiếp theo sẽ là loại bỏ nước ép. Cá sau khi đó sẽ được rửa sạch bằng nước lạnh, loại bỏ muối thừa và phơi khô ở dưới ánh nắng mặt trời từ 1-2 ngày. Thưởng thức món cá hấp dẫn này với.

Nước ép kusaya chính là hỗn hợp nước muối dùng để lên men và được bảo quan trong thời gian dài. Có một số hỗn hợp nước muối đạt hơn 100 năm tuổi. Để giữ gìn truyền thống làm kusaya, nước ép này luôn được người Nhật chăm sóc và bảo quản cẩn thận.

Mặc dù có chút mùi hôi thế nhưng người Nhật cho rằng món ăn này có hương vị độc đáo cùng với hương vị đậm đà. Nó so với hầu hết các loại cá khô điển hình thì hương vị của Kusaya dịu ngọt hơn rất là nhiều. Theo truyền thống từ thời Edo (1603-1868), cá thường được nướng sơ qua, trộn với nước sốt hoặc trà và ăn kèm các món ăn khác. Khám phá món Kusaya để vi vu đến Nhật Bản.

>>>>Nên đi đà nẵng hay nha trang đầu năm

Kusaya được biết đến là một món ăn vặt ưa chuộng của người Nhật Bản. Cũng nờ vào công nghệ, cách chế biến Kusaya dần đã được hiện đại hóa. Thay vì là chế biến các bằng tay, máy móc đã có thể làm điều này dễ dàng và nhanh chóng. Các phương pháp làm cá khác cũng được áp dụng như là sử dụng không khí lạnh trong phòng khô.